PHẪU THUẬT ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC KHỚP GỐI

12/04/2024

Đứt dây chằng chéo trước là loại tổn thương thường gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Nguyên nhân thường do chấn thương thể thao, tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt…. Đứt dây chằng chéo trước nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng teo cơ đùi do khả năng vận động suy giảm, và rách sụn, thoái hóa khớp do mất vững của khớp gối. Người bệnh được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cặn kẽ, chỉ định cận lâm sàng, chẩn đoán chính xác trước phẫu thuật.

Một số trường hợp cụ thể, nhập viện ngày 01/04/2024 như sau:

Trường hợp 1: Bệnh nhân T.T.S, 22 tuổi, ngụ tại Tân Định, Bến Cát, Dương, bệnh nhân khai bị chấn thương gối (P) khi chơi thể thao, nay đau lòng gối phải vào viện.

Trường hợp 2: Bệnh nhân N.V.Q, 41 tuổi, ngụ tại Hoà phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương, bệnh nhân khai bị tai nạn giao thông, chấn thương đã lâu, nay lỏng gối phải vào viện.

Đứt dây chằng đầu gối: Phân loại chấn thương dây chằng và điều trị

Sau khi bác sĩ khám trực tiếp cho hai bệnh nhân và chỉ định làm cận lâm sàng, chụp MRI khớp gối phải. Kết quả kiểm tra, Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị đứt dây chằng chéo trước gối phải. Bệnh nhân được tiến hành  phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng gân cơ tự thân.

Sau mổ, bệnh nhân phục hồi hoàn toàn chức năng khớp gối và xuất viện trong 3 - 5 ngày. Hẹn tái khám 1 tuần, sau xuất viện và hướng dẫn tập vật lý trị liệu chuyên sâu theo bác sĩ.

Hiện nay, phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước là một trong những kỹ thuật thường quy của Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đa khoa Mỹ Phước.

Tại đây, các bệnh nhân được phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng nhiều kỹ thuật và phương pháp mổ cố định dây chằng hiện có bằng vis treo, gân cơ hamstring, gân cơ móc dài, gân xương bánh chè.

Theo Bác sĩ Lê Đức Hải – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình: “Với phương pháp phẫu thuật nội soi, bệnh nhân ít đau đớn, không mất máu, rất ít biến chứng, hạn chế nhiễm trùng, bình phục nhanh và đảm bảo thẩm mỹ”.

Bác sĩ cũng gửi lời lưu ý đến người bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước, người bệnh cần phải lưu ý sau phẫu thuật như:

• Tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng trong vòng 01 tháng bao gồm tâp gồng cơ, co duỗi khớp gối có kiểm soát tăng dần theo thời gian.
  • Mang nẹp gối đi lại trong 6 tuần đầu để dây chằng bám vào xương.

Với hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn kỹ thuật cao, thời gian qua, khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện ĐKMP đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo trước cho rất nhiều người bệnh.

--------------------------------------------------------------------------

Bệnh viện Đa Khoa Mỹ Phước