Khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn

benhvienmyphuoc.vn

Khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn

 

GIỚI THIỆU CHUNG

Đồng hành cùng sự phát triển của bệnh viện, tổ Kiểm soát nhiễm khuẩn được thành lập vào ngày 30 tháng 9 năm 2013. Với các nhiệm vụ chính như sau:

-  Tham mưu cho Giám đốc về các biện pháp phòng ngừa và kiếm soát nhiễm khuẩn. 

- Phối hợp với các khoa/phòng tổ chức kiểm tra, giám sát công tác: vệ sinh tay, tiêm an toàn, phân loại chất thải, vệ sinh môi trường...

- Tổ chức đào tạo, tập huấn, truyền thông về kiểm soát nhiễm khauarn cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh.

HOẠT ĐỘNG TẠI KHOA

Tổ KSNK trực thuộc phòng điều dưỡng, hoạt động với 3 bộ phận.

- Công tác giám sát: Nhân viên giám sát được đào tạo và thực hành các trường và bệnh viện tại TP. HCM theo thông tư 16/2018 của Bộ y tế.

- Xây dựng các qui định, quy trình, hướng dẫn thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

- Giám sát các chuyên đề KSNK: Phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ, phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ, phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu,vệ sinh tay, vệ sinh môi trường...

- Theo dõi phơi nhiếm nhân viên y tế với các bệnh nghề nghiệp.

- Tham gia đào tạo cho nhân viên trong bệnh viện các chuyên đề về KSNK: Vệ sinh tay, mang và tháo PTHCN, phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa bổ sung...

CƠ SỞ VẬT CHẤT – TRANG THIẾT BỊ

Bộ phận khử khuẩn - tiệt khuẩn: Được thiết kế một chiều đảm bảo đường đi của dụng cụ bẩn và vô khuẩn. Đồng thời được sự qaun tâm của Ban lãnh đạo bệnh viện tổ KSNK được trang bị đầy đủ các máy móc hiện đại theo công nghệ Mỹ, đáp ứng kịp thời công tác xử lý dụng cụ, đảm bảo dụng cụ được tiệt khuẩn tuyệt đối trước khi dùng cho người bệnh.

- Hai máy rửa/ khử trùng RelianceR GenforeTM với màn hình chạm tay dùng rửa và khử khuẩn mức độ trung bình các dụng cụ sử dụng nhiều lần các dụng cụ phẩu thuật có bề mặt bằng kim loại. Giúp laoij bỏ tối ưu máu, dịch cơ thể. Đồng thời ngăn ngừa sự ăn mòn của các dụng cụ đắt tiền hay các đồ vật có chi tiết nhỏ.

- Kết thúc quá trình rửa, dụng cụ được đóng goid bằng các túi ép chuyên dụng. Tuỳ theo chất liệu, dụng cụ được tiệt khuẩn bằng các phương pháp khác nhau.

- Các dụng cụ chịu nhiệt được tiệt khuẩn với máy tiệt trùng Amssco Century, với chu trình kiểm tra chân không, trọng lực, chất lỏng. Kiểm tra rò rỉ và loại bỏ không khí hiệu quả, giúp tiêu diệt ác sinh vật sống như vi khuẩn , vi rút, bào tử... Đạt chuẩn an toàn tuyệt đối các gói dụng cụ hấp và an toàn khi lưu giữ trong thời gian dài.

- các trang thiết bị, dụng cụ thiết kế phức tạp nhạy cảm với nhiệt độ: dụng cụ nội soi, đèn đặt khí quản, bình oxy, bóp bóng... được giải quyết bằng máy tiệt khuẩn nhietj độ thấp Vpro-60. Việc sử dụng chất H202 an toàn và nhanh chóng các dụng cụ y tế mà không gây ra những dư lượng nguy hiểm đến người vận hành và môi trường. Do đó cung cấp 1 phương pháp tiệt khuẩn hiệu quả, đáng tin cậy và tiết kiệm. Đồng thời dụng cụ được kéo dài tuổi thọ, đảm bảo chất lượng tiệt khuẩn tối ưu nhất

- Nhằm phòng ngừa lây truyền vi khuẩn từ đồ vải cho người bệnh. Đồng thời tạo sự thoải mái khi người bệnh điều trị tại bệnh viện Mỹ Phước. Tổ KSNK được cung cấp các thiết bị hiện đại và hệ thống máy giặt, 11 máy sấy được vận hành liên tục đảm bảo đồ vải được xử lý sạch sẽ theo quy trình chuẩn đảm bảo an toàn cho người bệnh sử dụng.

-----------------------------------------------------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA MỸ PHƯỚC

§  Đường TC3, Tổ 6, Khu Phố 3, Phường Mỹ Phước, Tp.Bến Cát, Bình Dương.

§  ĐT: 0274.3535.777  Fax: 0274.3553.659

§  Cấp cứu: 0274.3535.115

§  Website: https://benhvienmyphuoc.vn/

§  Facebook: https://www.facebook.com/benhvienmyphuoc/