PHẪU THUẬT CẤP CỨU KỊP THỜI CẮT ĐOẠN RUỘT NON HOẠI TỬ DÀI 50CM CỨU SỐNG NGƯỜI BỆNH

16/09/2024

Ngày 09/09/2024, Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa Khoa Mỹ Phước vừa phẫu thuật cứu sống ca bệnh hoại tử ruột non do thắt bởi dây chằng

Người bệnh H.T.H (33 tuổi, ngụ tại Dầu Tiếng, Bình Dương) nhập viện trong tình trạng đau bụng đột ngột, dữ dội, đau quặn cơn hố chậu (P), kèm buồn nôn.

Sau khi được các bác sĩ thăm khám và cho thực hiện cận lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng.., kết quả cho thấy người bệnh bị tổn thương đoạn cuối hồi tràng do xoắn hoặc viêm, hoại tử ruột non do tắc động mạch mạc treo ruột non.

Ngay lập tức, BS CKI Trần Quốc Tuấn - Khoa Ngoại tổng hợp tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu. Sau 1 giờ phẫu thuật, người bệnh được cắt gần hết ruột non hoại tử tím đen dài 50cm, khâu nối ruột non bằng miệng nối tận - tận. Chẩn đoán sau mổ là “Hoại tử đoạn hồi tràng do thắt bởi dây chằng”.

Đoạn ruột hoại tử dài 50cm được cắt ra

Sau mổ, người bệnh ổn định, không sốt, bụng mềm, sức khỏe tiến triển tốt, ăn uống, đi lại sinh hoạt bình thường, và được xuất viện ngày 14/09/2024.

Hoại tử ruột, thắt ruột bởi dây chằng, cần cấp cứu ngoại khoa. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do nhiễm trùng huyết", bác sĩ Tuấn cho biết "Bệnh biểu hiện bằng triệu chứng đau bụng nên nhiều người chủ quan bỏ qua. Nhiều bệnh nhân đau bụng nghĩ bị ngộ độc thực phẩm hoặc đau dạ dày nên tự mua thuốc uống, đến khi đau không chịu được đi cấp cứu mới phát hiện hoại tử ruột, viêm phúc mạc, phải mổ ngay lập tức, nếu chậm trễ, tỷ lệ tử vong đến hơn 70%."

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo: "Đau bụng có nhiều nguyên nhân, không loại trừ các cấp cứu ngoại khoa như viêm ruột thừa, thủng thực quản, thủng ổ loét dạ dày - tá tràng, thủng ruột, chấn thương bụng kín như rách hoặc vỡ lá lách, vỡ gan, tắc ruột, xoắn ruột, thoát vị nghẹt...Người bệnh nếu đột ngột đau bụng dữ dội hoặc đau quặn bụng, đau bụng kèm buồn nôn, nôn và sốt, đau bụng khi sờ ấn hoặc căng tức bụng đi kèm sốt, buồn nôn, khát, thành bụng co cứng kèm sốt cao... cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại để thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra".

Đường TC3, Tổ 6, Khu Phố 3, Phường Mỹ Phước, Tp.Bến Cát, Bình Dương.
ĐT: 0274.3535.777 Fax: 0274.3553.659
ĐT Cấp cứu: 0274.3535.115