benhvienmyphuoc.vn

TRIỂN KHAI NỘI SOI CAN THIỆP ĐƯỜNG TIÊU HÓA - CẮT POLYP DẠ DÀY, TÁ TRÀNG VÀ ĐẠI TRÀNG

08/07/2024

Nội soi can thiệp đường tiêu hóa là bước tiến của sự phát triển y học. Kỹ thuật này hiện đang được áp dụng phổ biến để điều trị nhiều bệnh lý đường tiêu hóa thay vì trước đây phải cần đến phẫu thuật, giúp hạn chế mức thấp nhất những can thiệp trên các bộ phận cơ thể. Điều trị được nhiều bệnh lý phức tạp tại thực quản – dạ dày – tá tràng – đại tràng tránh được các cuộc phẫu thuật không đáng có, là phương pháp chẩn đoán và can thiệp ung thư sớm đường tiêu hóa.

1. Nội soi can thiệp đường tiêu hóa là gì?

Nội soi can thiệp đường tiêu hóa là bước tiếp theo phía sau của nội soi chẩn đoán. Điều này có nghĩa là sau khi bệnh nhân được chẩn đoán ra các bệnh lý thông qua con đường nội soi trên ống tiêu hóa, nếu bệnh lý này có chỉ định can thiệp điều trị được qua nội soi, các bác sĩ thực sẽ hiện thủ thuật ngay tại thời điểm này.

Mọi can thiệp trên các tổn thương thấy được trên bề mặt ống tiêu hóa đều thực hiện từ xa thông qua một ống soi mềm đi vào bằng đường tự nhiên (qua miệng hay lỗ hậu môn). Ống này có đường kính nhỏ, vừa gắn một nguồn chiếu sáng, camera quay hình và trực tiếp trình chiếu lên màn hình lớn bên ngoài. Nhờ đó, các kỹ thuật viên quan sát rõ ràng, giúp thao tác các dụng cụ can thiệp được chính xác trên những tổn thương nhỏ chỉ vài milimet cho đến các khối u lớn vài centimet trên niêm mạc hệ tiêu hóa.

Toàn bộ quá trình bao gồm chẩn đoán và điều trị đều diễn ra thuận lợi trong một thì, hạn chế xâm lấn quá mức trên cơ thể, giảm đau đớn cũng như rút ngắn được thời gian nằm viện.

2. Khi nào cần nội soi can thiệp đường tiêu hóa?

Nội soi can thiệp đường tiêu hóa có chỉ định thực hiện đối với các bệnh lý tổn thương khu trú thấy được trên bề mặt ống tiêu hóa. Các chỉ định đó là:

·         Cắt đơn polyp, đa polyp, u dưới niêm mạc trong dạ dày, tá tràng và đại tràng

·         Cắt trọn niêm mạc điều trị ung thư giai đoạn sớm

·         Bấm sinh thiết trên niêm mạc

·         Gắp dị vật đường tiêu hóa

·         Các thủ thuật cầm máu qua nội soi

·         Thắt giãn tĩnh mạch thực quản

3. Nội soi can thiệp đường tiêu hóa được thực hiện như thế nào?

Quy trình nội soi can thiệp đường tiêu hóa về mặt cơ bản cũng tương tự như quy trình nội soi chẩn đoán đường tiêu hóa nói chung. Điều đó có nghĩa là trước khi vào phòng thủ thuật can thiệp, mọi bệnh nhân đều được thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện các xét nghiệm thường quy. Công việc này không chỉ tập trung vào nhóm bệnh lý chuyên khoa tiêu hóa mà còn giúp đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát nói chung cũng như khả năng chịu đựng được cuộc nội soi. Đồng thời, chỉ những bệnh nhân có các triệu chứng nghi ngờ hay nhiều yếu tố nguy cơ, đã từng xác định bằng nhiều phương tiện cận lâm sàng không xâm lấn nhưng chưa rõ ràng mới được chỉ định nội soi.

Để thực hiện các thủ thuật nói chung, bệnh nhân và thân nhân đều được tư vấn, giải thích về sự cần thiết của nội soi đường tiêu hóa trong chẩn đoán kết hợp điều trị bệnh nếu đúng chỉ định.

Ngoài ra, cách thức thực hiện và cả những nguy cơ có thể xảy ra cũng được trình bày kỹ lưỡng để người bệnh hiểu rõ và chấp thuận. Sau đó, những chuẩn bị trước nội soi như nhịn ăn hoặc thụt tháo và các phương tiện theo dõi được sắp xếp sẵn sàng trước khi cuộc nội soi chính thức bắt đầu. Trong trường hợp bệnh nhân quá nhạy cảm, kích thích, bác sĩ sẽ bổ sung thuốc gây tê tại chỗ hay tiền mê phù hợp tình hình.