TRIỂN KHAI XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM PHỔI - MYCOPLASMA PNEUMONIAE

10/04/2024

Pneumoniae, là một sinh vật đa hình, không giống như vi khuẩn, không có thành tế bào và không giống như vi rút, không cần tế bào chủ để sao chép. Cơn ho kịch phát kéo dài gặp trong bệnh này được cho là do sự ức chế chuyển động của các vi lông mao. M. Pneumoniae có khả năng “đào hang” giữa các lông mao trong biểu mô đường hô hấp, cuối cùng gây bong tróc các tế bào biểu mô đường hô hấp. Do không có màng tế bào nên chúng không bắt màu gram ít nhạy cảm với kháng sinh dòng betalactam như penicillin hay cephalosporin. M. pneumoniae là nguyên nhân quan trọng gây nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới ở trẻ em cũng như người lớn với mức độ nghiêm trọng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phổi mắc phải ở cộng đồng ở trẻ em tuổi đi học.

Triệu chứng viêm phổi không điển hình do Mycoplasma pneumoniae thế nào?

Mycoplasma pneumoniae gây viêm phổi nhưng ít thấy các triệu chứng điển hình của viêm phổi do vi khuẩn thông thường nên dễ nhầm lẫn với các bệnh cảnh hô hấp khác. Pneumoniae lây bệnh qua đường hô hấp và gây viêm phổi chủ yếu ở trẻ em từ 5-9 tuổi, thanh thiếu niên và thanh niên.

Viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết - Cổng  thông tin bệnh viện Bạch Mai

Triệu chứng thường gặp:

• Người bệnh cảm thấy đau đầu, sổ mũi, người mệt mỏi, viêm họng kèm sốt nhẹ,… những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với bệnh cúm thông thường.
  • Sau đó, người bệnh thấy sốt cao hơn thường trên 39oC, đau đầu và ho nhiều hơn, ho có đờm hoặc ho khan. Với trẻ em, triệu chứng chính là ho và sốt nhưng thường dưới 39oC, ho sau đó chuyển sang có đờm, trẻ thường kèm theo quấy khóc, tiêu chảy,…

Triệu chứng thực thể

• Viêm hầu họng.
  • Nổi hạch vùng cổ.
  • Viêm kết mạc.
  • Màng nhĩ xung huyết.
  • Ban sẩn, mề đay.
  • Nghe phổi thường có ral ẩm tập trung hoặc rải rác liên quan đến nhiều thuỳ phổi.

Xét nghiệm

Khi có nghi ngờ trên lâm sàng, chúng ta cần phải làm xét nghiệm để xác định sự hiện diện của M.pneumonia.

Xét nghiệm chẩn đoán huyết thanh: phát hiện sự có mặt kháng thể IgG và IgM trong huyết thanh bằng phương pháp ELISA có độ chính xác cao và được sử dụng rộng rãi.

·    Thời gian hẹn kết quả: 24h.

Phòng bệnh

• Mọi người có thể bị nhiễm Mycoplasma pneumoniae nhiều lần. Mặc dù không có vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm trùng M. pneumoniae, nhưng có những điều mọi người có thể làm để bảo vệ bản thân và những người khác.
  • Giống như nhiều vi trùng đường hô hấp, Mycoplasma pneumoniae thường lây lan nhất khi ho và hắt hơi.

Làm gì để để ngăn chặn sự lây lan của M. pneumoniae?

• Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi.
  • Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác.
  • Nếu không có khăn giấy, hãy ho hoặc hắt hơi vào ống tay áo trên hoặc khuỷu tay, chứ không phải bàn tay.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.
  • Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch chà tay chứa cồn.

Khoa Xét nghiệm MPH đạt chuẩn "AN TOÀN SINH HỌC CẤP 2" cam kết đảm bảo chất lượng kết quả xét nghiệm tốt nhất, độ chuẩn xác cao.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ xét nghiệm tại MPH, xin vui lòng liên hệ 0274.3535.777 - Ext: 1136

-------------------------------------------
ĐT: 0274.3535.777 Fax: 0274.3553.659