benhvienmyphuoc.vn

THÓI QUEN ĂN UỐNG LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

10/01/2020

Ăn uống ảnh hưởng đến toàn bộ ống tiêu hóa, trong đó đại trực tràng bị ảnh hưởng nhiều nhất vì đại trực tràng là nơi tiếp nhận, chứa đựng xử lý và đào thảy chất cặn bả.

MPH - THÓI QUEN ĂN UỐNG LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

 

 

Hiện nay ung thư  đại trực tràng  (ĐTT ) là căn bệnh khá phổ biến đặc biệt là ở người lớn tuổi. tỷ lệ  ung thư đại trực tràng ở Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng và trẻ hóa. Một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại trực tràng là thói quen và chế độ ăn uống. Ăn uống ảnh hưởng đến toàn bộ ống tiêu hóa, trong đó đại trực tràng bị ảnh hưởng nhiều nhất vì đại trực tràng là nơi tiếp nhận, chứa đựng xử lý và đào thảy chất cặn bả.

Thức ăn không hợp vệ sinh, chứa nhiều chất độc hại: Làm cho lớp nhung mao của niêm mạc đại tràng bị bào mòn, trơ trụi, lâu ngày dẫn đến suy yếu  chức năng đại tràng. Đồng thời các độc chất làm cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột bị giảm dần,dẫn đến viêm đại tràng mạn tính và cuối cùng dẫn  đến Ung thư đại trực tràng.

Thói quen ăn ít chất xơ: Làm không cung cấp đủ dinh dưỡng và chất xơ cho vi khuẩn có lợi hoạt động .không đủ chất xơ để tạo phân gây ứ đọng phân.vai trò của chất xơ làm tăng tiêu thụ a.folic, gia tăng kết hợp chất xơ với các chất gây ung thư nhanh thảy ra ngoài.

Ăn nhiều thịt đỏ: Thịt đỏ là tất cả các thịt của động vật có vú bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt dê, thịt cừu, thịt ngựa…Mỗi ngày ăn 100g thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 12 -17%. Chế độ ăn uống với thịt quá 5 lần/tuần gây tăng nguy cơ ung thư gấp 3 lần.

Béo phì: Làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng cả nam và nữ. BMI tăng cao gây tăng nguy cơ ung thư gấp 2 lần ở nam và 1,5 lần ở nữ. Tỷ lệ béo phì ngày càng tăng do thói quen ăn nhiều mỡ động vật, lười vận động, ít hoạt động thể chất ,thể thao.

 

Thói quen dùng nhiều rượu bia, thuốc lá: Nước uồng có cồn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thuốc lá ngoài ảnh hưởng bệnh lý tim mạch và Ung thư phổi và là yếu tố quan trọng trong Ung thư đại trực tràng. Đặc biệt nguy cơ cao khi hút thuốc kết hợp với rượu bia.

 

Lời Khuyên:

      Giảm ăn thịt đỏ.

      Ăn nhiều chất xơ, rau củ quả.

      Ăn ít mỡ động vật.

      Tránh thức ăn , thịt chế biến quá mức.

      Tránh các thức ăn không hợp vệ sinh, nhiều chất độc hại.

      Hạn chế bia rượu, thuốc lá.

      Không để béo phì.