Phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay

15/07/2020

Bệnh thường gặp ở những người thường xuyên sử dụng bàn tay và cổ tay nhiều như công việc văn phòng, nhân viên đánh máy, nhà văn, nhà báo, biên tập viên, thu ngân thì cơ hội mắc bệnh cao hơn. Bên cạnh đó, hội chứng ống cổ tay còn gặp ở một số ngành nghề như: nội trợ, buôn bán, thợ thủ công... Bệnh còn gặp đối với những trường hợp sau một chấn thương hoặc gãy xương vùng cổ tay.

Hãy điều trị ngay khi bạn có các triệu chứng này?

• Cảm thấy đau, tê ở cổ tay và ngón tay. Theo thời gian, bệnh xuất hiện nhiều hơn và nặng hơn.
  • Đau, tê tay có thể xuất hiện bất cứ khi nào và thường xuất hiện vào ban đêm khi ngủ.
  • Tình trạng tê tay xảy ra khi làm việc liên tục trong nhiều giờ.

Hậu quả nghiêm trọng nếu không điều trị sớm
Khi bệnh ở mức độ nặng mà không kịp thời điều trị thì tình trạng tê tay sẽ diễn ra liên tục kể cả khi thả lỏng không vận động, người bệnh dễ dàng đánh rơi đồ vật đang cầm trên tay. Thậm chí, nếu bệnh để lâu còn dẫn đến teo cơ các ngón tay và bàn tay.

Những phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay
Điều trị nội khoa

Trường hợp người bệnh được chẩn đoán ở mức độ nhẹ sẽ được bác sĩ cho chỉ định điều trị bằng thuốc và hạn chế tiếp xúc vùng ống cổ tay bằng cách thay đổi cách sống và môi trường làm việc.

Nếu bệnh không thuyên giảm, bác sĩ sẽ cân nhắc việc can thiệp bằng phẫu thuật để ngăn chặn tình trạng tổn thương thần kinh không hồi phục.

Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp điều trị nội khoa không cải thiện thì phương pháp phẫu thuật giải phóng dây thần kinh khỏi bị chèn ép là điều trị tối ưu để tránh biến chứng teo cơ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước có hai phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh ống cổ tay, đó là: phẫu thuật nội soi và mổ hở. Với kinh nghiệm phẫu thuật hội chứng ống cổ tay nhiều năm, đây là một phẫu thuật đơn giản và hiệu quả.

Thời gian thực hiện khoảng 15 phút, ít gây đau đớn, người bệnh có thể xuất viện sau 6-12 tiếng theo dõi.

Phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

• Tập luyện thể dục thể thao để xương khớp trở nên dẻo dai và khỏe mạnh.
  • Ngay khi có dấu hiệu tê tay cần thời gian nghỉ ngơi và xoa bóp cho máu lưu thông.
  • Tránh dùng máy tính quá lâu và các động tác lặp đi lặp lại gập duỗi cổ tay.

-------------------------------------------