MPH-TẦM SOÁT BỆNH MẠCH VÀNH BẰNG MÁY CT 128 LÁT CẮT

29/06/2021

Thông tin từ Bộ Y Tế, tại hội nghị Tim mạch toàn quốc năm 2017. Theo đó, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 người tử vong do các bệnh tim mạch, cao hơn cả số tử vong do ung thư. Bệnh tim mạch hiện là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và số người mắc căn bệnh này ở lứa tuổi trẻ ngày càng tăng.

Bệnh động mạch vành do nhồi máu cơ tim cấp, hội chứng vành cấp có thể gây tử vong ngay, hoặc dẫn đến suy tim và tử vong sau đó.

Nguyên nhân bệnh mạch vành
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh động mạch vành. Tuy nhiên được chia thành 2 nhóm:
1. Các yếu tố nguy cơ không thay đổi được:

• Tuổi tác: Động mạch ở người lớn tuổi rất dễ bị tổn thương và trở nên hẹp hơn.
  • Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn nữ giới.
  • Tiền sử gia đình: Nếu có người thân mắc bệnh tim mạch, đột quỵ thì nguy cơ bạn cũng mắc các bệnh này cao hơn.

2. Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được:

• Cao huyết áp.
  • Hút thuốc, rượu bia.
  • Tăng cholesterol máu (lượng mỡ trong máu cao).
  • Tiểu đường, kháng insulin.
  • Thừa cân, béo phì.
  • Lười vận động.

Khi bạn càng có nhiều các yếu tố nguy cơ ở trên, khả năng mắc bệnh mạch vành càng lớn.
Bệnh Viện Đa Khoa Mỹ Phước trang bị hệ thống chụp CT công nghệ cao 128 lát cắt nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đem lại hiệu quả trong chẩn đoán điều trị cho người dân địa phương.
với công nghệ kỹ thuật hiện đại , Hệ thống chụp cắt lớp điện toán dựng hình kỹ thuật cao với 128 lát cắt REVOLUTION EVO của hãng GE. Khác với CT- Scanner thông thường chỉ lấy 1-2 lát cắt, máy MSCT 128 có cấu tạo nhiều dãy đầu dò, thời gian quay một vòng nhanh nhất 0,3 giây trên bề dày lát cắt chỉ 0,6mm nên có thể thu đồng thời 128 lát cắt. Ngoài ra, độ phân giải của máy có thể đạt 0,24mm, cho phép phát hiện những tổn thương có kích thước nhỏ chỉ một vài mm. Máy chụp cắt lớp MSCT 128 còn có khả năng tạo hình ảnh có giá trị chẩn đoán cao như nhau trên nhiều mặt cắt ở các hướng khác nhau nên cho ra kết quả tốt hơn nhiều so với các ứng dụng lâm sàng thường qui trên máy CT- Scanner trước đây.
Hệ thống chụp cắt lớp điện toán 128 lát cắt giúp triển khai được nhiều kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh gồm: chụp mạch vành, động mạch não, động mạch cảnh, động mạch phổi, động mạch chi dưới, động mạch chi trên, tầm soát sớm ung thư phổi; khảo sát các bệnh cấp tính, bệnh mạch máu bụng, phổi; hệ thống tĩnh mạch, động mạch; chụp hệ thống khung đại tràng; các u nhú trong đại tràng; tầm soát ung thư các tạng; chụp tai mũi họng; xoang hàm mặt và các khớp xương, cột sống…giúp bác sĩ nhận rõ các tổn thương nhờ dựng hình ảnh đa chiều, sắc nét.

Những trường hợp được chỉ định chụp CT Mạch vành:

1. Chỉ định

• Đau ngực không điển hình.
  • Nghi ngờ có bệnh lý mạch vành khi đã có các kết quả xét nghiệm khác như: thử nghiệm gắng sức, siêu âm..
  • Có các yếu tố nguy cơ bệnh lý tim mạch như tăng mỡ máu, đái tháo đường, hút thuốc lá, tăng huyết áp..
  • Sau phẫu thuật cầu nối xác định cầu nối.
  • Xác định các bất thường giải phẫu hệ mạch vành.
  • Xác định các trường hợp đau ngực không điển hình ở người bệnh có đặt stent hoặc làm cầu nối trước đó
  • Xác định một số bệnh lý cơ tim (như bệnh cơ tim phì đại..), van tim chủ yếu là van động mạch chủ và van hai lá.

2. Chống chỉ định

• Không hợp tác
  • Dị ứng thuốc cản quang.
  • Suy thận, phụ nữ có thai
  • Nhịp tim không đều, rung nhĩ
  • Người có các vật bằng kim loại

Tại sao phải tầm soát bệnh lý mạch vành bằng cách chụp CT động mạch vành:
Chụp CT mạch vành là một kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt (MSCT) cung cấp hình ảnh hê thống động mạch trong tim. Phương pháp này giúp phát hiện và đo mảng bám chứa canxi trong lớp nội mạc động mạch, qua đó xác định bệnh động động mạch vành trước khi có dấu hiệu và triệu chứng bệnh. Kết quả chiếu chụp sẽ hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán kịp thời và lựa chọn phát đồ điều trị phù hợp

Ưu điểm của chụp CT động mạch vành bằng máy 128 lát cắt:

• Thời gian chụp ngắn nên loại trừ yếu tố phơi nhiễm với phóng xạ.
  • Người bệnh không phải ở lại bệnh viện sau khi hoàn thành xong thủ thuật.
  • Cho kết quả chẩn đoán chính xác trên 90%.

Tầm soát bệnh mạch vành là một khái niệm còn mới đối với nhiều người bệnh, nhưng thực tế nó vô cùng cần thiết đối với những người có yếu tố, nguy cơ như đã nêu ở trên.

-------------------------------------------------------
ĐT: 0274-3535.777 Fax: 0274.3553.659