benhvienmyphuoc.vn

MPH - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT

20/02/2020

Viêm đại tràng (viêm đại tràng co thắt) là bệnh lý thường gặp về hệ tiêu hoá, đây là căn bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra những phiền toái trong sinh hoạt và trong công việc của người bệnh. Việc điều trị viêm đại tràng gặp nhiều khó khăn vì bệnh kéo dài dai dẳng và dễ tái phát.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm đại tràng co thắt rất đa dạng:
-  Do viêm đường ruột bởi ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh
-  Do rối loạn nhu động ruột
-  Do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần...
-  Một số yếu tố nguy cơ cao: thần kinh căng thẳng, stress, uống rượu, bia, ăn chua cay...



Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm đại tràng co thắt:
Thuộc độ tuổi từ 30 - 40 tuổi.
Phái nữ mắc bệnh chiếm 70% và phái nam 30%.

Để phát hiện và phòng ngừa bệnh hiệu quả, bạn cần nắm được những dấu hiệu dưới đây:
Rối loạn đại tiện: Người bệnh thay đổi số lần đại tiện trong ngày, phân lỏng hoặc táo bón xen kẽ với phân bình thường. Tái phát nhiều lần, phân thường có dấu hiệu đầu rắn, đuôi nát. Bên cạnh đó, người bệnh có cảm giác đi ngoài không hết phân, đi ngoài xong lại muốn đi tiếp lần nữa.
Đau bụng: Cơn đau bụng sẽ giảm khi đi trung tiện, tăng lên khi táo bón. Người bệnh có thể đau sau khi ăn, khi ăn no, đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, thức ăn chua, cay, lạnh.


Bụng căng chướng hơi, mềm: Khi mắc viêm đại tràng co thắt, người bệnh thường có triệu chứng căng bụng, chướng hơi, mềm, ợ hơi, nhưng không có dấu hiệu đặc biệt khi thăm khám. Chính những triệu chứng này, khiến nhiều người nhầm lẫn bệnh viêm đại tràng co thắt với bệnh dạ dày.
Phân có lẫn chất nhầy kèm theo mùi hôi khó chịu.
Yếu tố thần kinh: lo lắng, căng thẳng, stress khiến các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt có thể tăng nặng hơn.
Một số triệu chứng khác ngoài tiêu hóa: Nhức đầu, đau đầu, khó ngủ, mệt mỏi, hồi hộp, tim đập nhanh.

Một số lưu ý trong chế độ ăn uống người bệnh cần lưu ý:
Cần có một chế độ ăn uống khoa học, không nên kiêng khem quá mà cần có sự chọn lọc.

Nên ăn thực phẩm giàu đạm như: thịt nạc xay, thịt gia cầm, đậu phụ, giá đỗ. Đặc biệt là các thực phẩm xanh giàu đạm thực vật như: sữa đậu nành, các loại sữa tách béo.
Bổ sung các loại rau xanh chứa nhiều vitamin như rau ngót, rau muống, rau cải có tác dụng nhuận tràng rất tốt.
Những trường hợp bị táo bón, bệnh nhân nên ăn nhiều rau củ chứa nhiều chất xơ dễ hòa tan, dễ tiêu hóa như: chuối, bơ, khoai lang, khoai tây, rau mùng tơi, rau đay, bí đỏ, đậu đỏ hay đậu đen.
bị tiêu chảy, phân có mùi chua nên hạn chế ăn các loại thực phẩm lên men như: dưa cà muối, sữa chua, ...
Đặc biệt, người bệnh nên uống đủ 2 - 3 lít nước mỗi ngày, đồng thời bổ sung các loại nước uống lành mạnh như sinh tố, nước ép rau quả.
Ngoài ra, người bệnh không nên ăn các món lạ, không bỏ bữa, không ăn quá nhiều một bữa gây quá tải cho hệ tiêu hóa và dễ đầy bụng, chướng hơi và dễ bị đi ngoài.

-----------------------------------------------------------

Quý khách vui lòng liên hệ theo HOTLINE 0888 015 777 của Bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước để được tư vấn cụ thể.