benhvienmyphuoc.vn

MPH - CHẾ ĐỘ VÀ THÓI QUEN ĂN UỐNG LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

04/05/2021

Hiện nay ung thư đại trực tràng (ĐTT) là căn bệnh khá phổ biến đặc biệt là ở người lớn tuổi. Tỷ lệ ung thư ĐTT ở Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng và trẻ hóa. Một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư ĐTT là thói quen và chế độ ăn uống.

Ăn uống ảnh hưởng đến toàn bộ ống tiêu hóa, trong đó đại trực tràng bị ảnh hưởng nhiều nhất vì đại trực tràng là nơi tiếp nhận, chứa đựng xử lý và đào thảy chất cặn bả.
Thức ăn không hợp vệ sinh, chứa nhiều chất độc hại làm cho lớp nhung mao của niêm mạc đại tràng bị bào mòn, trơ trụi, lâu ngày dẫn đến suy yếu chức năng đại tràng. Đồng thời các độc chất làm cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột bị giảm dần, dẫn đến viêm đại tràng mạn tính và cuối cùng dẫn đến Ung thư ĐTT.

Thói quen ăn ít chất xơ làm không cung cấp đủ dinh dưỡng và chất xơ cho vi khuẩn có lợi hoạt động, không đủ chất xơ để tạo phân gây ứ đọng phân. Vai trò của chất xơ làm tăng tiêu thụ acid folic, gia tăng kết hợp chất xơ với các chất gây ung thư nhanh thải ra ngoài.

Ăn nhiều thịt đỏ: Thịt đỏ là tất cả các thịt của động vật có vú bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt dê, thịt cừu, thịt ngựa…Mỗi ngày ăn 100g thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ĐTT lên 12 -17%. Chế độ ăn uống với thịt quá 5 lần / tuần gây tăng nguy cơ ung thư gấp 3 lần.

Béo phì: Làm tăng nguy cơ ung thư ĐTT cả nam và nữ. BMI tăng cao gây tăng nguy cơ ung thư gấp 2 lần ở nam và 1,5 lần ở nữ. Tỷ lệ béo phì ngày càng tăng do thói quen ăn nhiều mỡ động vật, lười vận động, ít hoạt động thể chất, thể thao.

Thói quen dùng nhiều rượu bia, thuốc lá: Nước uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư ĐTT. Thuốc lá ngoài ảnh hưởng bệnh lý tim mạch và Ung thư phổi và là yếu tố quan trọng trong Ung thư Đại trực tràng. Đặc biệt nguy cơ cao khi hút thuốc kết hợp với rượu bia.

LỜI KHUYÊN:

  • Giảm ăn thịt đỏ.
  • Ăn nhiều chất xơ, rau củ quả.
  • Ăn ít mỡ động vật.
  • Tránh thức ăn, thịt chế biến quá mức.
  • Tránh các thức ăn không hợp vệ sinh, nhiều chất độc hại.
  • Hạn chế bia rượu, thuốc lá.
  • Không để béo phì.
  • Tăng cường vận động, hoạt động thể thao, thể dục.
  • Bổ sung men vi sinh, vitamin A,C,E, calcium.

-------------------------------------------------------
Bệnh viện đa khoa Mỹ Phước
Đường TC3, Tổ 6, Khu Phố 3, Phường Mỹ Phước, TX.Bến Cát, Bình Dương.
ĐT: 0274.3553.777 Fax: 0274.3553.659
ĐT Cấp cứu: 0274.3535.115
Website: https://benhvienmyphuoc.vn
Facebook: https://www.facebook.com/benhvienmyphuoc