benhvienmyphuoc.vn

GIỚI THIỆU DỊCH VỤ KHÁM HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

20/02/2023

Các bệnh lý về hậu môn trực tràng thường liên quan đến viêm nhiễm, nhiễm khuẩn do chức năng bài tiết chất thải ra ngoài và sẽ trở nên nguy hiểm nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời.

Những ai nên khám nội soi hậu môn trực tràng

Hầu hết không phải người nào bị bệnh về hậu môn hay gặp vấn đề về trực tràng thì đều được các bác sĩ chỉ định và tiến hành nội soi hậu môn - trực tràng. Vì vậy nếu bạn đang gặp một trong những triệu chứng sau thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp này để chẩn đoán chính xác được bệnh lý:

 • Người thường xuyên đại tiện ra máu và trong phân có lẫn nhiều chất nhầy, đàm nhớt.. trên 2 lần/ngày và số lần có xu hướng tăng lên theo từng ngày.
 • Người bệnh mà các bác sĩ nghi ngờ có bệnh lý về hậu môn hoặc tệ hơn đó là ung thư đại trực tràng.
 • Khi khám bệnh bác sĩ đã tìm ra những vị trí bất thường ở hậu môn hoặc trực tràng nhưng chưa thể tìm được chính xác nơi bị tổn thương…
 • Tầm soát ung thư.
 • Nhóm đối tượng có tiền sử về hậu môn.

Quy trình các bước nội soi hậu môn trực tràng

Quy trình nội soi hậu môn trực tràng sẽ được tiến hành theo 2 công đoạn chính: chuẩn bị và nội soi. Hiện nay tại tất cả các bệnh viện uy tín đều sẽ thực hiện các bước này:

Chuẩn bị trước khi nội soi

 • Đầu tiên bệnh nhân sẽ được bác sĩ điều trị trực tiếp bơm một số loại dung dịch xúc rửa ruột vào hậu môn. Việc này sẽ giúp cho các bác sĩ có thể thấy rõ ràng được một số chi tiết tổn thương qua hình ảnh nội soi
 • Với một số trường hợp người bệnh bị táo bón kéo dài thì liều lượng dung dịch được bơm vào để xúc rửa trực tràng và hậu môn sẽ nhiều hơn bình thường. Đa số bệnh nhân táo bón sẽ được chỉ định bơm 2 lần, buổi sáng và tối trước ngày nội soi để ruột được sạch sẽ. Sau khi được bơm thuốc thì người bệnh sẽ có cảm giác muốn đi ngoài sau vài ba phút. Người bệnh sẽ đi vài lần cho đến khi phân tụ trong ruột già được đào thải ra hết hẳn.

Các bước tiến hành trong khi nội soi

Sau khi ruột già đã được làm sạch ở bước chuẩn bị, người bệnh sẽ được các bác sĩ tiến hành nội soi trực tràng theo những công đoạn sau đây:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ kiểm tra xem ở hậu môn của bệnh nhân có bất cứ tổn thương nào không. Nếu có tổn thương sẽ phải xử lý ngay, tránh tình trạng viêm nhiễm.
 • Bước 2: Bác sĩ sẽ tiêm vào gần vùng hậu môn của bệnh nhân 1 liều thuốc gây tê. Mục đích của liều thuốc này là giảm đau và sự khó chịu cho người bệnh, đồng thời để quá trình nội soi được dễ dàng hơn, không bị chi phối bởi chuyển động của bệnh nhân.
 • Bước 3 người bệnh sẽ được yêu cầu nằm sấp trong tư thế áp ngực vào gối nhưng thường là nằm nghiêng hẳn về 1 bên.Tư thế nằm nghiêng sẽ thuận lợi hơn cho ống nội soi.
 • Bước 4: Bác sĩ sẽ từ từ đưa ống nội soi vào hậu môn của bệnh nhân, ống này sẽ đi vào sâu trong thành ruột già và khu vực trực tràng. Lúc này, nếu cảm thấy đau không chịu được thì người bệnh phải nói ngay cho bác sĩ biết.

Trên đây là quá trình nội soi hậu môn trực tràng, bệnh nhân có thể từ đó mà không còn lo lắng nhiều nếu được bác sĩ chỉ định thực hiện phương pháp này. Thông thường, sau khi nội soi sẽ có cảm giác đau tức ở bụng và ở hậu môn khá khó chịu, kèm theo tình trạng chướng bụng và buồn nôn. Sau đó bạn sẽ mau chóng cảm thấy ổn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài đồng thời là phân có máu thì người bệnh phải quay trở lại bệnh viện ngay để được bác sĩ thăm khám.

Để biết thêm thông tin về các kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại MPH xin vui lòng liên hệ 0274.3553.659 để được tư vấn tận tình chi tiết

 

------------------------------------------------------------
Bệnh viện đa khoa Mỹ Phước
Đường TC3, Tổ 6, Khu Phố 3, Phường Mỹ Phước, TX.Bến Cát, Bình Dương.
ĐT: 0274.3535.777 Fax: 0274.3553.659
ĐT 
Cấp cứu: 0274.3535.115
Website: https://benhvienmyphuoc.vn
Facebook: https://www.facebook.com/benhvienmyphuoc
Zalo OA: https://zalo.me/3218616946017588505