PHÁT HIỆN CA TIM BẨM SINH HIẾM GẶP “DÒ ĐỘNG MẠCH VÀNH TRÁI VÀO ĐỘNG MẠCH PHỔI BẨM SINH”

Doanh nghiệp đăng ký

Doanh Nghiệp đăng ký

  • Vui lòng điền vào thông tin bên dưới (*) Trường bắt buộc

PHÁT HIỆN CA TIM BẨM SINH HIẾM GẶP “DÒ ĐỘNG MẠCH VÀNH TRÁI VÀO ĐỘNG MẠCH PHỔI BẨM SINH”

17/10/2018

Ngày 05/10/2018 vừa qua, Khoa Nhi – Bệnh viện Đa Khoa Mỹ Phước đã tiếp nhận bệnh nhi nam tên L.N.T.G sinh năm 2012 địa chỉ khu phố 8 – phường Chánh Phú Hòa đến khám với triệu chứng hay bị mệt, thi thoảng than đau ngực. Bác sĩ khám lâm sàng nghe thấy có tiếng thổi bất thường nhưng tiếng thổi nhỏ không rõ nên chỉ định bệnh nhi siêu âm tim. Sau khi được BS Trần Đình Thanh – Khoa CĐHA và TDCN thực hiện siêu âm tim với kết quả “ghi nhận lỗ dò bất thường từ Động mạch vành trái -> Động mạch phổi phía trên van động mạch phổi, đường kính lỗ dò # 2,3mm, V max # 1,8m/s, Chênh áp #13 mmHG”, đây là ca tim bẩm sinh hiếm gặp, dò động mạch vành trái vào động mạch phổi bẩm sinh.

. Sau đó, bệnh nhi được chuyển tuyến lên bệnh viện Nhi Đồng I TPHCM siêu âm với kết quả tương đồng với kết luận của Bệnh viện đa khoa Mỹ Phước, và bệnh nhi được hẹn để thông tim can thiệp.

TỔNG QUAN VỀ TRƯỜNG HỢP NÀY:

  • Bệnh tim bẩm sinh gồm nhiều loại như thông liên thất, thông liên nhĩ, chuyển vị đại động mạch……Trong đó, dò động mạch vành là bệnh lý hiếm gặp ,chỉ chiếm 0,2-0,4% trong tổng số các bệnh tim bẩm sinh. Theo nghiên cứu tại bệnh viện tim Tâm Đức thì dò từ động mạch vành phải là 60%, vành trái là 40%, trong đó: dò vào nhĩ phải 50%, thất phải 30%, dò vào thất trái và động mạch phổi tỷ lệ thấp hơn với 10 %, hầu hết là một lỗ dò với 95,5 %. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng trong bệnh lý tồn tại ống động mạch có thể đi kèm với dò động mạch vành nên phải siêu âm kỹ để tránh bỏ sót tổn thương.
  • Đặc điểm sinh lý bệnh của dò mạch vành gồm quá tải thể tích do luồng thông trái – phải và hiện tượng trộm máu mạch vành gây suy tim,thiếu máu cơ tim cục bộ.
  • Phần lớn các lỗ dò nhỏ nên biểu hiện lâm sàng thường không rõ ràng, thường phát hiện tình cờ khi nghe tim có âm thổi hoặc siêu âm tim vô tình phát hiện, rất hiếm trường hợp lỗ dò có thể tự đóng
  • Theo thời gian, thường là thập niên thứ hai hoặc nhỏ hơn, triệu chứng lâm sàng và biến chứng bắt đầu xuất hiện như: thiếu máu cơ tim cục bộ, huyết khối, suy tim, rung nhĩ,rối loạn nhịp, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, thậm chí vỡ động mạch vành. Vì vậy, việc chẩn đoán sớm là vô cùng quan trọng.
  • Siêu âm tim là phương pháp chẩn đoán và quyết định điều trị, những trường hợp khó cần làm thêm MSCT hay Thông tim chụp mạch vành.

Phẫu thuật tim phương pháp điều trị có từ trước, áp dụng cho mọi trường hợp.Tuy nhiên,ngày nay với sự phát triển của thông tim đã can thiệp điều trị được hầu hết các trường hợp lỗ dò không quá phức tạp, thời gian nằm viện ngắn, không để lại sẹo.

Khi có bất cứ sự nghi ngờ nào về sức khỏe, hãy đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc Bệnh viện đa khoa Mỹ Phước để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị chính xác, kịp thời nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *