Doanh nghiệp đăng ký

Doanh Nghiệp đăng ký

  • Vui lòng điền vào thông tin bên dưới (*) Trường bắt buộc

MPH: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY POS TRONG THANH TOÁN

05/07/2019

1. POS là gì?

POS được viết tắt từ Point Of Sale là thiết bị dùng cho phương thức thanh toán bằng thẻ được sử dụng ở hầu hết tất cả các khách sạn, nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mai, cửa hàng kinh doanh tầm trung trở lên… sử dụng để khách hàng thanh toán các khoản phí dịch vụ bằng thẻ quốc tế hoặc thẻ nội địa.

hướng dẫn sử dụng máy pos trong thanh toán - MPH

hướng dẫn sử dụng máy pos trong thanh toán – MPH

2. Các loại thẻ được chấp nhận thanh toán bằng máy POS

Hiện nay các thẻ được sử dụng chấp nhận thanh toán máy POS được chia thành 2 loại thẻ: thẻ quốc tế và thẻ nội địa.

Các loại thẻ quốc tế được chấp nhận thanh toán phạm vi trên toàn cầu gồm có: Thẻ Visa, thẻ MasterCard, thẻ JCB, Unionpay, thẻ American Express

Thẻ nội địa là thẻ ATM của các ngân hàng như BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Techcombank, SCB, SHB… đều có thể thực hiện thanh toán qua hệ thống máy POS.

the thanh toan pos - mph

the thanh toan pos – mph

3. Hướng dẫn sử dụng hệ thống máy POS trong thanh toán

Nhân viên thu ngân nhận thẻ từ khách hàng đem thẻ đến nơi đặt máy POS cố định hoặc mang theo máy POS cầm tay.

Người nhân viên cần xác định loại thẻ của khách là thẻ chip hay thẻ từ. Nếu là thẻ chip thì sẽ chèn thẻ vào khe đọc thẻ, hướng mặt chip lên trên, giữ thẳng và chèn phần có mặt chip vào. Còn thẻ từ là loại thẻ có vạch đen dài sau lưng thẻ, quẹt thẻ đi theo hướng từ đầu tới cuối khe đọc thẻ.

Máy POS sẽ hiện thông tin tên khách hàng, nhân viên nhập số tiền cần thanh toán và nhờ khách nhập mã PIN (nếu thẻ của khách có yêu cầu).

Sau đó, nhân viên sẽ theo dõi tiến trình, khi máy thông báo giao dịch thành công, Mời chủ thẻ ký tên xác nhận lên biên lai là hoàn tất quá trình thanh toán.

Các lưu ý khi sử dụng máy POS:

– Tên chủ thẻ và tên trên màn hình máy tính máy POS có trùng nhau hay không. Nếu không trùng nhau, nhân viên có thể yêu cầu khách hàng xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra.

– Thẻ phải còn nguyên vẹn, không tẩy xóa hay hết hạn sử dụng.

– Cần kiểm tra giấy in trong máy POS trước khi quẹt thẻ cho khách.

– Kiểm tra số tiền cần thanh toán trước khi xác nhận.

– Kiểm tra đường truyền internetmáy POS hoạt động dựa trên đường truyền của hệ thống Internet (thông qua wifi) vì vậy, cần kiểm tra đường truyền, tín hiệu của máy POS trước và trong ca làm việc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *