Doanh nghiệp đăng ký

Doanh Nghiệp đăng ký

  • Vui lòng điền vào thông tin bên dưới (*) Trường bắt buộc

MPH: CÁCH XỬ TRÍ CƠ BẢN KHI RẮN PHUN NỌC VÀO MẮT

11/07/2019

BỆNH VIỆN ĐA KHOA MỸ PHƯỚC – MPH: HƯỚNG DẪN CÁCH XỬ TRÍ CƠ BẢN KHI RẮN PHUN NỌC VÀO MẮT.

cách xử trí cơ bản khi rắn phun nọc vào mắt - mph

cách xử trí cơ bản khi rắn phun nọc vào mắt – mph

Ngày 09/07/2019 có một bệnh nhân bị nọc rắn phun vào mắt mà ban đầu sơ cứu không đúng khi đưa vào bệnh viện thì tình trạng bị nặng hơn. Nhân trường hợp này  BS Tiêu Thị Cẩm Mai Trưởng Khoa Mắt có một số thông tin chia sẻ sơ cứu khi gặp trường hợp trên như sau:

  • Người bị rắn phun nọc vào mắt, ngay lập tức phải được sơ cứu bằng cách rửa mắt bằng nước suối, bất cứ nguồn nước sạch nào gần nhất, hoặc các loại thuốc thông thường như nước muối sinh lý ( NaCl 0,9 %, Efticol 0,9 %…), nước mắt nhân tạo. Nhỏ rửa liên tục vào mắt để làm trôi nọc rắn. Không dùng tay dụi hay chà mạnh lên mắt. Quan trọng là rửa sạch nọc độc ra khỏi bề mặt mắt ngay tức khắc.
  • Sau đó phải đưa bệnh nhân đến Y tế gần nhất. BS sẽ tiếp tục rửa mắt liên tục bằng NaCl 0,9% 500 ml và ra y lệnh điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.
  • Tuyệt đối không sử dụng các biện pháp dân gian như nhỏ chanh vào mắt, đắp các loại lá cây hay xác trà lên mắt… cũng như tự ý mua thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid với các tên biệt dược như: Polydexa, Neodex, Dexacol, Maxitrol, Tobradex… Sẽ gây tổn thương thêm bề mặt mắt, nọc rắn không được rửa trôi ngay mà còn ngấm sâu hơn vào mắt.
  • Nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời, đúng cách, nọc rắn không những ngấm vào giác mạc gây tổn thương mắt, thậm chí còn ngộ độc toàn thân.
  •  Nếu chỉ bị nọc rắn ngấm nhẹ, người bệnh có thể được điều trị khỏi và không để lại di chứng. Nếu bị nọc rắn ngấm sâu hơn, người bệnh có thể bị phù toàn bộ giác mạc, phản ứng viêm bồ đào, viêm nội nhãn, gây loét giác mạc sẽ để lại sẹo giác mạc và giảm thị lực vĩnh viễn có thể dẫn đến mù lòa.
  • Để tránh hậu quả đáng tiếc, ngay khi bị rắn phun nọc vào mắt, cần xử trí cấp cứu tại chỗ đúng cách sau đó lập tức đến bác sĩ chuyên khoa để được điều trị và tái khám theo đúng chỉ định.

Bs Tiêu Thị Cẩm Mai – Trưởng Khoa Mắt chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *