Lớp học tiền sản tháng 9 chuyên đề: “Mẹ tròn con vuông”

Doanh nghiệp đăng ký

Doanh Nghiệp đăng ký

  • Vui lòng điền vào thông tin bên dưới (*) Trường bắt buộc

Lớp học tiền sản tháng 9 chuyên đề: “Mẹ tròn con vuông”

03/10/2018

Đến hẹn lại lên, sáng ngày 29/09/2018 tại Khoa Sản Bệnh viện đa khoa Mỹ Phước diễn ra Lớp học tiền sản tháng 9 với chuyên đề: “Mẹ tròn con vuông” đến với lớp học gồm các sản phụ và người nhà sản phụ,  đang háo hức hồi họp chờ đợi đứa con bé bỏng của mình ra đời.

Làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ, với nhiều người quá trình mang thai, sinh nở là những tháng ngày tràn ngập niềm vui và hạnh phúc; nhưng cũng có một số chị em chẳng may có một thai kỳ không mấy suôn sẻ cần được Bác sỹ chăm sóc và theo dõi sát sao.

Qua lớp học ngày hôm nay sẽ trang bị những kiến thức chuẩn nhất bổ ích nhất cho các mẹ bầu chuẩn bị vượt cạn lâm bồn. Bạn sẽ được giải đáp tất tần tật MỘT CÁCH KHOA HỌC & TOÀN DIỆN về những kiến thức cơ bản cần chuẩn bị về các giai đoạn của cuộc sinh, quản lý được quá trình sinh nở của mình, những gì xảy ra trong trường hợp biến chứng và học cách quản lý tốt hơn những cảm xúc của mình trong khi sinh để cuộc sinh nở diễn ra tốt đẹp.

Ông bà ta thường nói “ Đau như đau đẻ” để nói rằng là đẻ đau lắm! đau không gì bằng!. Ngày nay, với những tiến bộ của khoa học, đã có phương  pháp gây tê “Đẻ không đau”. Tuy nhiên, không phải tất cả thai phụ nào cũng đều được đẻ không đau. Vì đẻ không đau chỉ thực hiện được ở những bệnh viện lớn có trang bị phương tiện gây mê hồi sức tốt và có đội ngũ bác sĩ gây mê rành nghề và cũng có những trường hợp thai phụ có chống chỉ định gây tê đẻ không đau như bệnh lý cột sống, cao huyết áp…. Và mặc dù đẻ không đau nhưng thai phụ vẫn cần biết cách thở và cách rặn sanh thì cuộc sanh mới tốt đẹp, mẹ tròn con vuông được.

Do đó, thai phụ cần biết cách thở và biết cách rặn có hiệu quả, không rặn sớm quá hay rặn không đúng sẽ làm cho cuộc chuyển dạ kéo dài gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con như: Bé bị ngạt trong bụng mẹ, mẹ bị mệt, tổn thương phức tạp đường sinh dục, chuyển dạ kéo dài gây băng huyết sau sanh.

====>>  Hướng dẫn cách rặn đẻ để sinh con thuận lợi

– Tư thế nằm: Nằm cao đầu góc 45 độ, hơi nâng mông một chút, tay nắm chặt 2 càng của bàn sinh, 2 chân đạp mạnh vào giá đỡ chân, lưng thẳng áp sát vào bàn sinh.

– Việc rặn đẻ khi cơn gò xuất hiện phải được phối hợp nhịp nhàng với động tác hít thở.

– Khi thai phụ cảm nhận cơn gò tử cung đã đến, bắt đầu dùng mũi hít một hơi dài rồi từ từ thở ra đằng miệng. Từng nhịp hít thở kết hợp với động tác rặn. Khi rặn hơi dồn xuống bụng, miệng không được phát ra âm thanh nào để giữ sức.

– Sau mỗi nhịp rặn đẻ, chị em nghỉ khoảng 50 – 60 giây để lấy lại sức và sự  tập trung cho cơn gò tiếp theo. Nếu rặn đẻ khi có cơn gò tử cung thì em bé mới ra dễ dàng và nhanh chóng.

– Em bé sẽ ra đời một cách tự nhiên, không cần sự can thiệp của phương pháp hỗ trợ hay dụng cụ nào nếu có sự kết hợp nhịp nhàng giữa 3 yếu tố: lực của cơn gò tử cung, lực rặn của mẹ, lực đẩy bụng của bác sĩ đỡ đẻ. Khi em bé thập thò ở cửa âm đạo bác sĩ sẽ chủ động kéo thân người, mông, chân tay của bé ra, cuộc rặn sinh kết thúc. Nếu bé quá to có thể gây kẹt thì bác sĩ phải thực hiện thủ thuật để đỡ bé một cách an toàn.

Những giờ đầu tiên sau sinh, việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài bụng mẹ là một thay đổi lớn với bé sơ sinh. Do vậy, ngay sau khi lọt lòng, trẻ sơ sinh cần được tiếp xúc “da kề da” với ngực hay bụng mẹ trong vòng ít nhất một giờ để giúp bé trở nên “dễ nuôi” hơn

Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé nhưng điều nổi bật nhất mà các mẹ cảm nhận được trong chương trình này là cái ôm đầu tiên khi con chào đời. Hầu hết các bà mẹ khi trả lời câu hỏi “ khoảnh khắc thiêng liêng nhất khi sanh bé là gì ?” đó là lúc được nghe tiếng khóc của con và lúc đó mọi đau đớn tan biến. Cảm xúc vỡ òa ngay lúc bàn tay bé bỏng của con ôm lấy mình, không chỉ đơn thuần là nghe tiếng khóc của con, được nhìn thấy con mà còn được ôm con vào lòng, bao tình cảm dạt dào được dung hòa bởi tất cả các giác quan. Em bé có thể cảm nhận được hơi ấm của qua vòng tay của mẹ.

Về mặt chuyên môn phương pháp giúp cho bé : Tránh hạ thân nhiệt, suy hô hấp, trẻ nhận thêm được một lượng máu từ mẹ truyền sang, tăng thêm lượng sắt cho trẻ (~75mg Fe/kg), cung cấp sắt dự trữ trong 6-8 tháng, trẻ ít bị thiếu máu, giúp bé bú mẹ thuận lợi hơn, ngăn ngừa nhiễm khuẩn

Đối với mẹ: Phương pháp Da kề da giúp tử cung có hồi tốt, tránh băng huyết sau sanh, việc nuôi con bằng sữa mẹ thuận lợi hơn, tiết kiệm chi phí, kéo dài thời gian vô kinh.

Các Bạn thân mến, Làm mẹ là niềm hạnh phúc lớn lao của mọi người phụ nữ song mang thai luôn là một hành trình mang lại nhiều “bỡ ngỡ” và “bối rối” bởi có quá nhiều thông tin và nhiều thứ phải học hỏi. Hãy đến với chúng tôi, Bệnh viện chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình mang thai cũng như lúc sanh nở và được chăm sóc sức khỏe toàn diện nhất cho mẹ và bé trong suốt chặn đường hành trình cuộc đời của con bạn.

Một số hình ảnh trong buổi học

Hình: Bác sỹ trưởng khoa sản và nữ hộ sinh trưởng phụ trách giảng dạy

Hình: Mc vui tính và dí dỏm

Hình: Nữ hộ sinh trưởng trình bày hướng dẫn cách rặn đẻ

Hình: Nữ hộ sinh hướng dẫn thực hành tắm bé

Hình: Thảo luận thật sôi nổi với các câu hỏi của mẹ bầu

Hình Mẹ bầu lên thực hành cách tắm bé sau khi được xem hướng dẫn

Hình: Mẹ bầu lên thực hành cách tắm bé sau khi được xem hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *