BỆNH VIỆN ĐA KHOA MỸ PHƯỚC: PHÁT HIỆN VÀ XỬ TRÍ TRƯỜNG HỢP TĂM XỈA RĂNG XUYÊN THỦNG MANH TRÀNG

Doanh nghiệp đăng ký

Doanh Nghiệp đăng ký

  • Vui lòng điền vào thông tin bên dưới (*) Trường bắt buộc

BỆNH VIỆN ĐA KHOA MỸ PHƯỚC: PHÁT HIỆN VÀ XỬ TRÍ TRƯỜNG HỢP TĂM XỈA RĂNG XUYÊN THỦNG MANH TRÀNG

01/02/2019

Ngày 21/01/2019 vừa qua, Khoa cấp cứu Bệnh Viện Đa Khoa Mỹ Phước đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thanh T., 42 tuổi, địa chỉ thường trú tại Cao Lãnh Đồng Tháp với triệu chứng đau vùng hố chậu phải sau khi nhậu say. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định siêu âm bụng tổng quát.

Bệnh nhân T được bác sĩ Trần Đình Thanh – Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh và Thăm dò chức năng siêu âm với kết quả : Ghi nhận dị vật nhỏ, dài khoảng 3,8 mm, nghi ngờ là cây tăm xỉa răng, xuyên thủng thành manh tràng, xung quanh phản ứng viêm thâm nhiễm mỡ.

Đối với dị vật đường tiêu hóa, việc khảo sát và khẳng định chẩn đoán trên siêu âm khá khó khăn do dị vật thường nhỏ, và bệnh nhân đôi khi cũng không nhớ rõ có nuốt gì lạ hay không, thậm chí có những bệnh nhân khẳng định họ ăn uống rất kỹ càng nên bác sỹ cố gắng khảo sát thật kỹ để không bỏ sót cũng như chẩn đoán sai hướng để tránh gây khó khăn cho bác sĩ lâm sàng. Thêm vào đó, nếu phát hiện muộn có thể tạo áp xe trong ổ bụng gây nguy hiểm cho bệnh nhân và khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật.

Hình ảnh siêu âm

Bác sĩ Triệu Like !- Sáng sớm siêu âm cho thanh niên đẹp trai , anh ta nói hôm qua nhậu say quá, phải cái nhậu hay nói nhiều, hôm nay đau bụng chịu không được.- Mình bảo : chia buồn cùng đồng chí, có một cái Tăm chọc thủng manh tràng rồi. Oạch ! Hôm qua mà vào luôn thì bs nội soi gắp ra thì tốt rồi ?- Oạch, thanh niên bước xuống giường nhăn nhó bảo : Khổ thân em,nhưng dù sao cũng cảm ơn, Triệu like cho bác sĩ nha ! Ps: Hoá ra bợm nhậu cũng chơi face ! Khi đi nhậu nên lo ăn, không nên nói nhiều nguy hiểm !

Người đăng: Trần Thanh vào Chủ nhật, 20 tháng 1, 2019

Hình 1: hình ảnh siêu âm có dị vật xuyên thủng manh tràng

Sau khi hội chẩn, bác sĩ ngoại tổng quát quyết định mổ nội soi cho bệnh nhân gắp dị vật là một cây tăm xỉa răng và khâu manh tràng. Tình hình sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật ổn định.

Hình 3: hình ảnh trước khi phẫu thuật nội soi, dị vật là cây tăm xỉa răng xuyên manh tràng

Hình 3: BS Trần Đình Thanh – Khoa CĐHA & TDCN, người thực hiện siêu âm cho bệnh nhân Nguyễn Thanh T.

Dị vật tiêu hóa nói chung khá phổ biến không ngoại trừ lứa tuổi nào, đặc biệt hay gặp ở những trường hợp người bị bệnh tâm thần, trẻ nhỏ, say rượu. Loại dị vật cũng khá đa dạng như: tăm, xương cá, vỏ thuốc, đồ chơi…..

Ngoài trường hợp trên thì Bác sĩ Phạm Hữu Tuân – Phó khoa CĐHA & TDCN của Bệnh viện cũng đã từng nội soi và lấy dị vật rất nhiều trường hợp nuốt dị vật như : vỏ thuốc, tăm, răng giả,…vv

Hình 4: viên thuốc còn trong vĩ nằm trong dạ dày

Do vậy, chúng ta phải luôn cẩn thận trong sinh hoạt, ăn uống đặc biệt là các dịp lễ tết, ăn uống thường kèm bia rượu, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nếu bản thân hoặc người nhà nuốt phải dị vật bất thường hoặc nghi ngờ nuốt mà không nhớ rõ thì đừng do dự, hãy nhanh chóng đến Bệnh viện đa khoa Mỹ Phước hoặc cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám để có hướng xử lý và điều trị kịp thời nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *